Image default
Blog Kinh doanh

Sau khi đã kê khai thuế thì hóa đơn điện tử có hủy được không?

Theo nghiên cứu về mức độ quan tâm đến các vấn đề, nghiệp vụ hóa đơn điện tử thì các vấn đề như: lưu trữ hóa đơn điện tử theo luật kế toán, thời điểm xuất hóa đơn điện tử, tra cứu, xuất hóa đơn điện tử và việc kê khai thuế với hóa đơn điện tử được đánh giá là những vấn đề nổi cộm nhất. Một trong những vấn đề đặc biệt được kế toán quan tâm đó là hóa đơn điện tử khi đã kê khai thuế thì có hủy được không?

Theo quy định, các trường hợp được phép hủy hóa đơn điện tử được quy định tại Khoản 2, Điều 29, Thông tư 39/2014/TT-BTC. Cụ thể:

Trường hợp 1:

Hóa đơn điện tử đã lập và gửi hóa đơn điện tử đã lập và giao cho người mua nhưng chưa cung ứng dịch vụ, chưa giao hàng hóa. Hay hóa đơn điện tử đã lập và giao cho người mua, người bán, và người mua chưa kê khai thuế phát hiện sai sót.

Nếu như thuộc trường hợp này thì sau khi phát hiện sai sót, doanh ngiệp phải tiến hành hủy bỏ ngay hóa đơn.

Quá trình thực hiện như sau: Người  mua và người bán lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn, gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

Trường hợp 2:

Đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người bán. Người mua đã kê khai thuế sau đó phát hiện sai sót.

Lúc này người mua và người bán phải có thỏa thuận bằng văn bản hoặc lập biên bản ghi rõ sai sót. Đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót.

Như vậy, dựa trên căn cứ này có thể rút ra kết luận như sau: Doanh nghiệp có thể hủy hóa đơn chỉ khi chưa kê khai thuế. Nếu sau khi hóa đơn đã được lập và kê khai thuế phát hiện sai sót thì các bên không được phép hủy. Thay vào đó, bên mua và bên bán phải lập biên bản hoặc có văn bản thỏa thuận ghi rõ những sai sót trên hóa đơn. Sau đó lập hóa đơn điều chỉnh.

Các vấn đề liên quan đến việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử luôn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Theo quy định, thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là kể từ ngày 01/11/2020. Nhưng hiện tại, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử tại các thành phố lớn về cơ bản đã gần hoàn thiện. Chỉ còn một số các doanh nghiệp siêu nhỏ đang thực hiện việc triển khai cơ sở vật chất, hạ tầng để thực hiện chuyển đổi hình thức hóa đơn sử dụng.

02 hình thức nộp thuế điện tử DN cần biết 

Tất tần tật về lập Thông báo phát hành HĐĐT lần đầu

Đối với việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử đã mang lại rất nhiều lợi ích so với việc kê khai bằng hóa đơn giấy. Đầu tiên đó chính là việc giải phóng sức lao động. Thay vì phải huy động nguồn lực trong việc kiểm kê hóa đơn, rà soát, đối chiếu hóa đơn vô cùng tốn thời gian và công sức, chưa kể còn dễ xảy ra sai sót; thì khi chuyển qua sử dụng hóa đơn điện tử các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện việc kê khai một cách nhanh chóng, không phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế mà có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có thiết bị máy tính kết nối internet. Cũng chính bởi những đặc điểm nổi bật này mà các doanh nghiệp đã và đang nhanh chóng chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử sớm trước thời hạn bắt buộc theo quy định. Việc chuyển đổi sớm cũng là bàn đạp giúp các doanh nghiệp tiến gần hơn đến chuyển đổi số.

 

Rate this post

Related posts

Những điều cần biết khi mua sơn chống thấm

Cách kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất 2020

Tra cứu công bố an toàn thực phẩm

Leave a Comment