Posted on

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho chủ sở hữu đất hoặc nhà ở gắn liền đất. Đây là một trong những loại giấy chứng nhận quan trọng mang tính pháp lý. Giấy chứng nhận này chia thành 2 loại màu hồng và màu đỏ. Mọi người vẫn hay gọi là sổ đỏ và sổ hồng. Vậy cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nào? Hãy cùng với YouHomes đi tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Căn cứ theo pháp lý của Luật đất đai năm 2013

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp cho người sử dụng đất để có thể bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp cho người sử dụng đất.

Theo quy định ở Khoản 16 Điều 3 tại Luật đất đai năm 2013 thì: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản khác gắn liền với đất và quyền sỡ hữu nhà là minh chứng pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Cách kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác với quyết định giao đất, cho thuê đất là: quyết định giao đất là căn cứ các phát sinh quyền sử dụng đất, còn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xác nhận mối quan hệ đó hoàn toàn hợp pháp.

Quá trình này, việc tổ chức và cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là quá trình xác nhận để căn cứ pháp lý đầy đủ và giải quyết những vấn đề về đất đai theo đúng pháp luật.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là được căn cứ hợp pháp thực hiện các quyền của người sử dụng đất, đây là điều kiện để có thể được bồi thường về thiệt hại về đất và tài sản gắn liền đối với đất, căn cứ để xác định thẩm quyền để giải quyết tranh chấp đất đai.

Nội dung trong giấy chứng nhận quyền sử dụng

Huy hiệu và quốc hiệu đều có cùng tên gọi chung như sau “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản khác gắn liền với đất và quyền sở hữu nhà”. Tên của người sử dụng và tên của chủ sở hữu nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất.

Mảnh đất, nhà ở và những tài sản trên đất hay là tài sản gắn liền với đất. Sơ đồ của thửa đất và nhà ở, các loại tài sản xuất hiện gắn liền với đất, có phần thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận này, có thể được dùng để bổ sung vào những công trình mới hoặc diện tích mới, sơ đồ mới.

Bạn cần hiểu rõ đầy đủ về những thông tin về “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản khác gắn liền với đất và quyền sở hữu nhà ở”. Từ đó, bạn có thể biết cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyển sử dụng đất là thật hay giả?
Sau đây, chúng tôi xin đưa ra những kinh nghiệm cơ bản để giúp bạn tránh khỏi các chiêu trò lừa đảo của các “chuyên gia lừa đảo”.

Nội dung trong giấy chứng nhận quyền sử dụng là gì?

Bước 1. Quan trọng nhất của bước đầu tiên này chính là phải xác định được quyển sổ đỏ trong tay bạn cầm chắc chắn là sổ đỏ thật, không bị tẩy xóa và làm giả những thông tin hay bị in giả bằng nhiều kỹ thuật in phổ biến hiện nay. Các bước này, cần có 1 kĩ thuật chuyên môn rất cao và có nhiều các công cụ hỗ trợ thì mới có thể phát hiện ra được. Hiện nay, cũng có một số tổ chức trên thị trường đang đứng ra để tư vấn về các trường hợp như vây.

Bước 2. Xác định đúng được chủ sở hữu của tài sản đó, đã có rất nhiều những trường hợp tội phạm đóng giả làm các chủ sở hữu đất để giao dịch tài sản khiến cho người mua dính vào bẫy của những tội phạm đó tạo ra trước. Để có thể xác định được chủ sở hữu cần kiểm tra các thông tin trên sổ đối chiếu với những giấy tờ Nhân thân, để đảm bảo các giấy tờ đó không bị giả mạo, thay ảnh.Một số những trường hợp sổ đỏ được ủy quyền giao dịch cho bên thứ ba khác

Bước 3. Khi đã quyết định mua một Bất động sản nào thì bạn hãy nên chủ động tìm hiểu mọi thông tin về chủ đất tại chính quyền sở tại. Bạn có thể liên hệ với phòng địa chính ở địa phương, ngân hàng,phòng tài nguyên và môi trường, cục đăng ký giao dịch bảo đảm, phòng công chứng để có những cung cấp thông tin về tài sản gồm:

 • Thông tin của chủ sở hữu đất.
 • Thông tin về quy hoạch là: 15 triệu
 • Thông tin về sổ thật sổ giả là: 1 triệu
 • Thông tin về thế chấp của tài sản là: 500 ngàn
 • Thông tin về mua bán trước đây là: 500 ngàn
 • Tình trạng tranh chấp của cải tài sản

Tất cả những thông tin này, thật sự rất quan trọng trong việc giao dịch mua bán nhà của bạn. Bạn chỉ có thể giao dịch được khi bạn có những bằng chứng xác thực về những thông tin này.

Trên thực tế, thì việc kiểm tra được tất cả những thông tin này thường khá phức tạp và cũng tốt kém chi phí. Nếu bạn sử dụng các dịch vụ của từ bên thứ 3 thì cũng sẽ lại mất công tìm hiểu bên thứ 3 cũng như tốn kém chi phí mà kết quả có thể chưa chắc đã đạt như ý muốn.

Vì thế nên, chúng ta có một cách đơn giản nhất giúp bạn thực hiện việc này mà tốn kém chi phí nhất. Lúc đó, ngân hàng sẽ là bên đầu tiên hỗ trợ bạn những công tác có liên quan đến thẩm định tài sản mà bạn mua tất cả các mục trên. Sau đó bạn có thể tất toán khoản vay luôn mà chỉ phải chịu rất ít chi phí.
Dưới đây là một số chi phí nếu bạn vay vốn:

 • Chi phí để công chứng thế chấp: Phí theo giá trị tài sản cũng gần tương đương với phí công chứng mua bán.
 • Chi phí để xác thực sổ thật, sổ giả: 1 triệu
 • Chi phí để đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp: 100- 200 ngàn đồng
 • Chi phí để giải chấp tài sản: 100- 200 ngàn đồng
 • Chi phí phạt trả nợ trước khi gia hạn khoảng 0.5% giá trị khoản vay.

Thực tế nếu bạn mua căn hộ 2 tỷ mà vay 300 triệu thì tổng chi phí vay vốn và xác thực các thông tin này chỉ khoảng 5 triệu. Chi phí khá thấp so với việc kiểm tra từng dịch vụ.

>>>>>>>>Thuê chung cư Hà Đông

>>>>>>>> Thuê chung cư Cầu Giấy

Xem thêm:

Tuổi đẹp mua nhà năm Canh Tý 2020

4 bước để lựa chọn nhà đầu tư bất động sản uy tín